CHẤT LƯỢNG ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG

Blog

Máy đóng gói nem thịt và cách phân loại các mẫu máy

Giải pháp tối ưu cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, đặc biệt là sản xuất nem thịt sẽ được tìm thấy bởi những chiếc máy đóng gói nem thịt hiện đại. Những ưu điểm vượt trội của máy đóng gói nem thịt góp phần lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp. Để có thể cung cấp sản phẩm cũng như chiếm lĩnh thị trường bên cạnh quan tâm đến chất lượng thì quá trình bao gói sản phẩm cũng là một điều bạn cần chú ý đến.

1. Định nghĩa máy đóng gói nem thịt tự động

2. Cách phân loại máy đóng gói nem thịt

3. Lựa chọn máy đóng gói phù hợp với nhu cầu sản xuất

Định nghĩa máy đóng gói nem thịt tự động

Máy đóng gói nem thịt là những máy hoàn thành các giai đoạn của quá trình đóng gói. Ví dụ: máy làm đầy, máy niêm phong, máy bao bọc, máy đóng chai, máy ghi nhãn và máy mã hóa. Trong thực tế, máy đóng gói có thể bao gồm nhiều bộ phận với chức năng riêng biệt, được tổ hợp tạo thành máy với nhiều chức năng, hoặc dây chuyền đóng gói sản phẩm. Sử dụng máy đóng gói để chuẩn hoặc bao bì sản phẩm, giảm chi phí lao động liên quan và tăng hiệu quả của quy trình đóng gói thông qua việc sử dụng tự động hóa.

Các loại sản phẩm khác nhau đòi hỏi tiêu chuẩn và quy trình khác nhau, do đó cũng đòi hỏi các loại máy đóng gói chuyên dụng. Ví dụ: đóng gói dược phẩm đòi hỏi an toàn cao, ngoài ra bao bì còn phải có một số tính năng chống thuốc giả. Đóng gói thực phẩm yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đóng gói vật liệu rời cần các loại bao bì có tính bền vững.

Máy đóng gói nem thịt tự động
Máy đóng gói nem thịt tự động

Cách phân loại máy đóng gói nem thịt

Có nhiều cách để phân loại máy đóng gói. Thông thường, người ta phân loại máy theo mức độ tự động hóa, theo chức năng của máy, theo loại sản phẩm đóng gói.

Máy đóng gói nem thịt tự động là loại máy đóng gói có thể hoạt động tự động với đầu vào và đầu ra ổn định trong quá trình đóng gói không đòi hỏi người vận hành phải thao tác. Với việc áp dụng tự động hóa, máy đóng gói tự động giúp ổn định sản lượng, tăng số lượng sản phẩm và tránh được các lỗi do tương tác với người vận hành. Tuy nhiên vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có của nem thịt.

Với sự phát triển của công nghệ, các loại máy đóng gói nem thịt tự động ngày càng có nhiều chức năng hơn, hoạt động ổn định hơn. Với sự góp mặt của các loại máy cảm biến có thể gửi thông tin về máy chủ để xử lý, máy còn có thể tự điều chỉnh các thông số để tránh lỗi và hoạt động với hiệu năng tối ưu.

Trong thực tế, không phải lúc nào máy đóng gói nem thịt tự động cũng là lựa chọn tốt nhất. Một số quá trình đóng gói phức tạp hoặc với yêu cầu đặc biệt cần tới sự tham gia của người lao động. Trong quá trình tương tác với máy, lao động lành nghề có thể phát hiện và xử lý ngay lập tức các sự cố hoặc dấu hiệu không cần chờ đợi thông tin xử lý như đối với trường hợp máy đóng gói tự động.

Tuy nhiên, sử dụng máy đóng gói bán tự động với sự tham gia của nhân công cũng làm tăng nguy cơ mất an toàn, tăng các lỗi do con người và năng suất của máy không ổn định.

Lựa chọn máy đóng gói phù hợp với nhu cầu sản xuất

Việc lựa chọn máy móc thiết bị đóng gói đòi hỏi việc xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Đôi khi việc này rất phức tạp và gây bối rối cho các nhà sản xuất. Bên cạnh việc lắp đặt mới máy đóng gói, nhu cầu về nâng cấp, cải tiến dây chuyền sản xuất cũng rất cao.

Lựa chọn máy đóng gói cần phải xem xét nhiều khía cạnh:            

  • Khả năng kỹ thuật: ở đây bao gồm khả năng kết hợp với thiết bị hiện có và khả năng tiếp nhận, vận hàng của lao động
  • Yêu cầu về lao động: để tương tác với máy móc, thiết bị lao động cần phải được đào tạo hoặc tuyển dụng với những yêu cầu nhất định.
  • Tính an toàn: thêm mới, thay đổi máy móc, thiết bị dẫn đến thay đổi quy trình sản xuất và an toàn lao động.
  • Chính sách bảo trì, bảo hành, độ tin cậy của nhà cung cấp
  • Khả năng tích hợp vào dây chuyền sản xuất sẵn có
  • Chi phí vốn đầu tư, tính linh hoạt ( có thể thay đổi giao diện tương tác, vật liệu, sản phẩm,...)
  • Sử dụng năng lượng và chất lượng của gói hàng gửi đi
  • Tiêu chuẩn an toàn (đối với thực phẩm, dược phẩm,...) và sản lượng đóng gói, hiệu suất, năng suất.

Đối với ngành dược phẩm, yêu cầu đầu tiên chính là sự an toàn của bệnh nhân. Việc đóng gói bao bì không được phép gây nhiều tác động lên thuốc. Ngoài ra, bao bì dược phẩm còn phải tuân thủ các tiêu chuẩn để có thể phân biệt với hàng nhái, tìm kiếm xuất xứ và nhanh chóng thu hồi.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GIA TÔN

Địa chỉ: 96 Đường TL 16, KP 3P, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Tell: (028) 3716 6904 - Fax: (028) 3716 6904

Hotline: 0989 070 771 - 0984 343 779

Email: chiengiaton@giaton.vn - chiengiaton@gmail.com

 

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tối ưu hóa lợi nhuận với máy đóng gói tự động