CHẤT LƯỢNG ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG

Blog

Cách bảo quản chả lụa sử dụng lâu dài vẫn thơm ngon

Chả lụa là món ăn quen thuộc của người Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon và khả năng chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản chả lụa đúng cách thì chả sẽ bị ôi thiu, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy đối với gia đình có tủ lạnh hoặc không có tủ lạnh, chả lụa cần được bảo quản như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo trong bài viết sau:

cách bảo quản chả lụa

Chả lụa có hạn sử dụng trong bao lâu?

Hạn sử dụng của chả lụa phụ thuộc trực tiếp vào nhiệt độ môi trường nơi bảo quản. Mức độ nhiệt khác nhau quyết định đến thời hạn của chả lụa dài hay ngắn. Cụ thể, đối với thời tiết nắng nóng, oi bức thì chả lụa chỉ bảo quản được trong vòng 4-5 ngày. Ngược lại, với thời tiết mát mẻ, trời có mưa, nền nhiệt độ thấp sẽ giữ được chả lụa lên đến 10 ngày.

Tuy nhiên, đặc trưng của thời tiết nước ta vốn là nóng ẩm kéo dài. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng nên bảo quản chả lụa trong tủ lạnh. Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu cách trữ chả lụa lâu dài bằng tủ lạnh trong phần tiếp theo của bài viết.

Cách bảo quản chả lụa trong ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh là môi trường lý tưởng nhất để giữ độ tươi ngon của mọi loại thực phẩm, nhất là chả lụa. Nhiệt độ trung bình trong ngăn mát tủ lạnh thông thường từ 5 – 10 độC giúp thực phẩm giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cũng như ngăn chặn vi khuẩn tác động gây biến đổi chất.

Để chả lụa có thể lưu giữ lâu trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên để nguyên cây chưa cắt. Trường hợp đã cắt ra sử dụng trước đó, phần còn lại của chả lụa nên được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Tốt nhất, nên đựng trong hộp kín để không bị ám mùi trong ngăn mát. Lần sử dụng tiếp theo, bạn cần thay mới lớp màng bọc thực phẩm cũ để chả lụa hoàn toàn không tiếp xúc với vi khuẩn gây hại.

Một lưu ý trong cách bảo quản chả lụa trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên sử dụng dao sạch, không dính nước để cắt chả lụa. Ngoài ra, phần chả lụa còn lại không nên để quá lâu ngoài môi trường, hãy cất ngay vào tủ lạnh khi cắt xong. Bởi sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến món nhanh bị hỏng.

Cách bảo quản chả lụa trong ngăn đông tủ lạnh

Chả lụa bảo quản trong ngăn đông phù hợp với gia đình ít người, có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là bạn không thể rã đông cả cây chả lụa vì nó quá nhiều so với bữa ăn trong ngày. Vì thế, cách bảo quản chả lụa tốt nhất là bạn hãy chia chả lụa thành các khoanh vừa ăn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín các khoanh chả lụa rồi mới bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh.

Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra một khoanh chả lụa để rã đông là đủ cho bữa ăn của gia đình mình. Với cách làm này, chả lụa sẽ luôn giữ được sự thơm ngon như khi mới mua về. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dùng không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, kể cả với ngăn mát và ngăn đông. Nếu có thể, bạn nên mua chả lụa cho gia đình ăn theo ngày để hương vị luôn thơm ngon, tươi mới. Trong trường hợp quá bận rộn, bạn chỉ nên bảo quản chả lụa tối đa 1 tuần.

Thời hạn bảo quản chả lụa trong tủ lạnh

Cách bảo quản chả lụa trong tủ lạnh khác hoàn toàn so với cách bảo quản bên ngoài môi trường tự nhiên. Bởi tủ lạnh đã tự điều chỉnh một mức nhiệt độ ổn định để bảo vệ thực phẩm khỏi các tác động gây hại. Đối với ngăn mát, bạn có thể giữ chả lụa trong vòng 3-5 ngày. Nếu giữ lại ngăn mát trong thời gian lâu hơn, chả lụa sẽ bị nhiễm khuẩn và mất đi mùi hương đặc trưng từ các thực phẩm khác. Đối với ngăn đông của tủ lạnh, bạn có thể lưu trữ lâu dài hơn trong khoảng 10 – 15 ngày.

Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Đối với các bạn sinh viên hoặc người ở trọ, đôi khi không đủ điều kiện hoặc diện tích không gian để sắm thêm tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian học tập, làm việc bận rộn khiến họ không thể mua thực phẩm tươi mỗi ngày. Do đó, cách bảo quản chả lụa trong nhiệt độ phòng thông thường sau đây sẽ giúp ích cho bạn.  

Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, không có nắng gay gắt, bạn có thể bọc kín phần đầu của chả lụa và đặt ở nơi cao ráo, khô thoáng. Vị trí đặt chả lụa không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khiến cho vi khuẩn sinh sôi và làm hư thực phẩm.

Chuyển sang những ngày oi nóng, bạn nên sắm thêm một thùng giữ nhiệt để đặt chả lụa vào bên trong. Đơn giản hơn, bạn có thể tận dụng các xoong chất liệu nhôm hoặc inox có trong bếp để lưu trữ chả lụa. Sau đó, đậy kín vung, nắp rồi đặt chả lụa vào bên trong một thau nước lạnh. Mực nước trong thau không nên cao hơn phần xoong nồi, bạn chỉ nên cho nước cách miệng xoong khoảng 5-10 phút.

Một món ăn tươi ngon sẽ giúp bạn luôn giữ được trọn vẹn năng lượng trong ngày làm việc mới. Đừng quên lưu lại những cách bảo quản chả lụa trên đây để giúp bữa ăn trở nên đơn giản, ngon miệng hơn nhé.