CHẤT LƯỢNG ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG

Blog

Hiệu quả kinh tế khi chế tạo máy đóng gói phù hợp

Nhận thấy tầm quan trọng của tự động hóa trong sản xuất, hiện nay rất nhiều công ty đã chấp nhận đầu tư các phòng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Tự động hóa trong mọi ngành nghề, lĩnh vực hiện đang được đặt lên hàng đầu trong sự phát triển kinh tế. Chính vì vậy, khi chế tạo máy đóng gói phù hợp với sản xuất sẽ mang lại lợi ích lớn về năng suất và chi phí.

1. Chọn phương án đóng gói phù hợp với sản phẩm

2. Sơ đồ nguyên lý đóng gói đơn giản

3. Ưu điểm mà máy đóng gói mang lại

Chọn phương án đóng gói phù hợp với sản phẩm

Cơ cấu ép dính và cắt đồng thời sẽ đóng gói bốn mép xung quanh của sản phẩm cùng lúc. Bằng việc điều khiển bằng hệ thống khí nén ép 2 nửa khuôn có dạng 2 cánh cửa lại với nhau, kích thước của hai nửa khuôn này sẽ giống kích thước của sản phẩm. Khi hai nửa khuôn mở ra thì sản phẩm sẽ được đưa vào vị trí đóng gói sau đó đóng ép khuôn lại dán dính bốn mép của sản phẩm và cắt đứt sản phẩm ra. Với phương án này thì thích hợp cho các túi nhỏ, nguyên liệu chủ yếu là chất lỏng và tốc độ đóng gói chậm.

Các sản phẩm được ép dính 3 mặt trước và sẽ được kéo đến đúng vị trí rót nguyên liệu, lúc này nguyên liệu sẽ được rót vào trong túi sau đó được dán mép còn lại. Cuối cùng sẽ được dao cắt rời ra từng sản phẩm. Với dạng đóng gói này, thì năng suất sẽ rất cao nhưng cơ cấu động học rất phức tạp, cồng kềnh. Dạng đóng gói này có thể sử dụng cho nguyên liệu hạt và chất lỏng.

máy đóng gói phù hợp với sản xuất sẽ mang lại lợi ích lớn về năng suất và chi phí
máy đóng gói phù hợp với sản xuất sẽ mang lại lợi ích lớn về năng suất và chi phí

Sơ đồ nguyên lý đóng gói đơn giản

Nguyên liệu có dạng hạt mịn, do đó cần đảm bảo việc dẫn nguyên liệu vào túi sao cho phù hợp. Nguyên liệu sẽ không bị văng ra ngoài hay kẹt lại ở các bộ phận dẫn nguyên liệu. Để hoàn thành công đoạn đóng gói sản phẩm cần phải thực hiện 3 chuyển động:

 • Quay tròn của bộ con lăn gấp mí dọc
 • Quay tròn của bộ con lăn gấp mí ngang và cắt sản phẩm
 • Chuyển động quay tròn của trục cấp liệu

Như vậy sẽ có 2 phương án bố trí động cơ điện:

 • PA1: Mỗi chuyển động được thực hiện thông qua 1 động cơ riêng biệt
 • PA2: Chỉ sử dụng 1 động cơ kết hợp bộ truyền bánh đai, xích. Bánh răng để thực hiện cả 3 chuyển động trên

Dạng đóng gói này sử dụng các con lăn kéo và ép 2 bên của túi thành phẩm sau đó được ép 2 bên dưới và cắt rời ra bằng hai hệ thống kẹp gồm hai thanh nằm ngang được điều khiển bằng khí nén. Với kết cấu này cũng tương đối đơn giản nhưng ta sẽ phải cấp thêm nguồn khí cho cơ cấu sản phẩm này. Lực cắt sẽ sử dụng là áp suất của xilanh pittong. Dạng đóng gói này được sử dụng rất phổ biến và có thể dùng để đóng gói nhiên liệu khô, hạt hoặc chất lỏng.

Máy đóng gói này có những công nghệ tiên tiến về hơi và điện, khả năng làm việc lớn được dùng để đóng gói các loại ống mềm cho các sản phẩm khác nhau, vận hành ổn định đơn giản và tuổi thọ máy cao.

Ưu điểm mà máy đóng gói mang lại

So với trước kia thì người lao động phải đóng gói từng gói một, nghĩa là phải dùng tay cân chỉnh từng sản phẩm và dùng lực ép của chân hoặc tay để ép dán các mép túi. Do đó mất nhiều công suất và gây ra sự mệt mỏi với người sử dụng. Chất lượng sản phẩm thì hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của người lao động và năng suất rất thấp.

Nói tóm lại, khi sử dụng máy đóng gói sẽ mang lại những ưu điểm sau:

 • Năng suất đóng gói cao hơn rất nhiều so với đóng gói bằng tay.
 • Sản phẩm được tạo ra đồng đều và đẹp hơn.
 • Việc sử dụng là rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.
 • Giá thành không quá cao, việc đầu tư một chiếc máy là không quá khó khăn. Có thể đóng được nhiều nguyên liệu khác nhau mà không cần phải thay thế phụ kiện máy.
 • Không cần tay nghề của người lao động.
 • Bảo trì bảo dưỡng dễ dàng, ít tốn kém. An toàn, không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Các loại máy đóng gói tự động trên thị trường hiện nay rất đa dạng, đáp ứng hầu hết nhu cầu của thị trường. Là loại máy đóng gói với công nghệ tiên tiến, máy thực hiện được nhiều công đoạn như: đóng sản phẩm, dán tem, tạo túi bao ngoài. Toàn bộ quá trình được tự động hoàn toàn, nó có thể thêm máy dán tên sản phẩm.

Loại hình sản xuất thủ công nhỏ lẻ cho thấy khả năng cạnh tranh yếu kém và dễ dàng bị loại khỏi môi trường kinh doanh khốc liệt. Vì thế, cơ cấu kinh tế đang có bước chuyển dịch đáng kể theo hướng công nghiệp hóa và từng bước hiện đại hóa để cải thiện quy mô sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GIA TÔN

Địa chỉ: 96 Đường TL 16, KP 3P, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Tell: (028) 3716 6904 - Fax: (028) 3716 6904

Hotline: 0989 070 771 - 0984 343 779

Email: chiengiaton@giaton.vn - chiengiaton@gmail.com

 

Bài viết có thể bạn quan tâm: Công đoạn và quy trình chế tạo máy đóng gói