CHẤT LƯỢNG ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG

Blog

Công đoạn và quy trình chế tạo máy đóng gói

Trong công nghiệp sản xuất chế biến hiện nay, công đoạn đóng gói sản phẩm giữ một vai trò hết sức quan trọng. Một sản phẩm được đóng gói đúng chất lượng và mẫu mã đẹp sẽ giúp nhà sản xuất dễ tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo sản phẩm được bảo quản lâu hơn, đảm bảo uy tín nhà sản xuất. Hiện nay các máy đóng gói trên thị trường cũng rất đa dạng và phong phú.

1. Chọn phương án thiết kế cho máy đóng gói

2. Tính toán – thiết kế kỹ thuật cho máy đóng gói

3. Hiệu quả kinh tế mà máy đóng gói mang lại

Chọn phương án thiết kế cho máy đóng gói

Đĩa hay mâm định lượng là một đĩa quay nằm ngang 2 có gia công các lỗ để lắp ống định lượng 1. Nguyên liệu sẽ được đổ đầy ống định lượng 2 với chiều dày của lớp sản phẩm được điều chỉnh bằng ống định lượng 1 gắn vào mâm quay.

Động cơ làm quay trục sẽ truyền động cho bộ truyền xích để quay mâm quay đến phễu rót và cho nguyên liệu đi xuống tới nơi đóng gói. Năng suất của máy định lượng phụ thuộc vào số vòng quay của đĩa. Đĩa định lượng dùng để cung cấp vật liệu dạng hạt nhỏ và dạng bột khô. Chúng đảm bảo số liệu đủ chính xác khi năng suất tương đối lớn.

Khi động cơ làm quay trục mang hốc cấp liệu được đổ đầy nguyên liệu sẽ quay đến ống dẫn và ống cấp liệu khác sẽ đến vị trí để tiếp liệu và hành trình khác được lặp lại. Thùng định lượng dùng để cấp các dạng vật liệu dạng hạt, cục nhỏ dạng bột trong trường hợp khi bỏ qua hiện tượng nghiền nát. Năng suất của máy định lượng này phụ thuộc vào thể tích hốc mang liệu và phụ thuộc vào tốc độ quay của trục mang hốc cấp liệu.

Hiệu quả kinh tế mà máy đóng gói mang lại
Hiệu quả kinh tế mà máy đóng gói mang lại

Tính toán – thiết kế kỹ thuật cho máy đóng gói

Việc chọn động cơ đúng loại, đúng kiểu thì động cơ sẽ có tính năng làm việc phù hợp với yêu cầu truyền động của máy, phù hợp với môi trường bên ngoài, vận hành được an toàn và ổn định, đảm bảo được hiệu quả kinh tế.

Chọn đúng công suất động cơ có một ý nghĩa kinh tế và kỹ thuật lớn. Nếu chọn công suất động cơ bé hơn công suất phụ tải yêu cầu thì động cơ sẽ luôn làm việc quá tải, nhiệt độ tăng quá nhiệt độ nóng cho phép và động cơ sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Nhưng nếu chọn công suất động cơ lớn quá thì sẽ làm tăng vốn đầu tư, khuôn khổ cồng kềnh, động cơ luôn làm việc dưới tải, hiệu suất động cơ sẽ thấp. Chọn điện áp không thích hợp sẽ ảnh hưởng tới vốn đầu tư, phí tổn vận hành và bảo quản mạng điện cung cấp của xí nghiệp.

Cơ cấu này sẽ cùng sử dụng chuyển động quay tròn để kéo ép sản phẩm cũng như cắt sản phẩm. Đầu tiên thì các con lăn phía trên sẽ kéo và ép dính 2 mép bên của sản phẩm sau đó dao được gắn ở con lăn phía dưới sẽ cắt sản phẩm ra đồng thời con lăn cũng có nhiệm vụ dính mép trên của thành phẩm và mép dưới của thành phẩm tiếp theo. Nhờ đó mà việc đóng gói sản phẩm sẽ diễn ra liên tục, không đứt quãng hay nhảy từng bước một. Dạng này sử dụng được khi đóng gói chất lỏng cũng như dạng hạt mịn.

Hiệu quả kinh tế mà máy đóng gói mang lại

Sau khi tính toán thiết kế và chế tạo máy đóng gói tự động này ta thấy được sự hữu ích của việc thay thế một quy trình sản xuất tự động cho việc lao động thủ công bằng tay, việc đóng gói và tạo ra sản phẩm đơn giản hơn, tốn ít công sức và thời gian hơn, giảm căng thẳng cho người lao động. Sản phẩm tạo ra sẽ đều và đẹp hơn, năng suất được nâng lên một cách rõ rệt.

Việc đầu tư một chiếc máy thế này không quá tốn kém, hiệu quả kinh tế do nó mang lại khá lớn. So với việc đóng gói bằng tay thì ai cũng phải sử dụng một thiết bị chuyên dụng, mặc dù đơn giản hơn, giá thành thấp hơn nhưng năng suất rất thấp và chất lượng sản phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của người sử dụng.

Ngoài ra, với việc hoàn toàn tự động từ khâu cấp nguyên liệu cho đến khâu cuối cùng là tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh thì việc sử dụng máy đóng gói này là cực kỳ dễ dàng, ai cũng có thể sử dụng được. Việc định lượng tự động sẽ không mất nhiều thời gian nhưng lại rất chính xác. Việc định lượng này chính là một công việc rất quan trọng trong quá trình đóng gói. So với việc đóng gói bằng tay thì ta phải định lượng cho từng gói một, và việc không đồng đều và thống nhất giữa các sản phẩm là khó tránh khỏi, điều này cũng tạo ra một lượng hao phí nhất định nào đó khi đóng gói.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GIA TÔN

Địa chỉ: 96 Đường TL 16, KP 3P, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Tell: (028) 3716 6904 - Fax: (028) 3716 6904

Hotline: 0989 070 771 - 0984 343 779

Email: chiengiaton@giaton.vn - chiengiaton@gmail.com

 

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những lợi ích tuyệt vời của máy đóng gói bao bì hiện đại