CHẤT LƯỢNG ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG

Blog

Tìm hiểu về quy trình làm giò chả công nghiệp

Khi mà nhu cầu sử dụng giò chả ngày càng tăng cao, yêu cầu về chất lượng, an toàn của món ăn ngày một khắt khe thì phương pháp làm giò chả thủ công khó có thể đáp ứng kịp thời. Thay vào đó là quy trình làm giò chả công nghiệp với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại cho năng suất cũng như tiết kiệm thời gian chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

quy trình làm giò chả

Quy trình làm giò chả công nghiệp

Công đoạn trải lá chuối: công dụng của lá chuối là để vị đặc trưng của giò không mất. Một số cơ sở giò chả lớn sử dụng thêm giấy 2 lớp có tráng một lớp nilon có tác dụng gói bảo vệ ngoài lớp lá chuối để giữ hương vị giò và khi cho vào nồi cây giò không bị méo hoặc phòng, giúp giò ngay ngắn và đẹp mắt hơn.

Công đoạn chọn thịt: muốn giò ngon thì khi chọn mua thịt bạn nên chọn mua ngay tại những đơn vị cung cấp uy tín, khi sờ vào thịt dính tay thì làm giò mới chất lượng. Sau khi chọn được thịt tươi, thì đem về xả ra từng miếng và lọc gân, lọc mỡ, chọn những miếng thịt chất lượng nhất để xay thì ra giò mới dẻo dai.

Công đoạn xay thịt: đây là một bước quan trọng trong quy trình làm giò chả. Tùy vào nhu cầu nhiều hay ít mà ở mỗi cơ sở sẽ dùng máy xay giò chả có công suất khác nhau, phổ biến là từ 5kg trở lên.

Công đoạn gói giò: lựa chọn lá chuối xanh, sau khi mua về chần xơ lá chuối hoặc phơi cho lá chuối được mềm. 

Công đoạn hấp giò: để giữ được độ ngọt của thịt thì thông thường người làm giò sẽ dùng phương pháp hấp thay vì luộc. Hiện nay đa số các cơ sở làm giò chả lớn đã sử dụng tủ hấp giò chả cùng điện để có thể hấp giò với số lượng lớn và tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. Với giò gói 1kg thì thường hấp trong khoảng 45 phút, giò 2kg khoảng 60 phút.

Công đoạn bảo quản: trước đây các cơ sở làm giò số lượng lớn để làm giò có độ giòn dau thì phải dùng hàn the. Tuy nhiên đây là một chất cấm vì nó không tốt cho sức khỏe nên hiện nay người ta đã sử dụng thay thế bằng các chất phụ gia tạo giòn dai và dẻo được bộ y tế kiểm định và cho phép.

Cách bảo quản giò, nhiệt độ dưới 15 độ để được 2 ngày, để giò lâu bị hỏng ta cho vào trong tủ lạnh để được lâu hơn khoảng 1 tuần.

Quy trình làm giò chả áp dụng các công nghệ hiện đại

Chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu với máy xay thịt: trong bước này bạn cần máy xay thịt để trợ giúp cho việc sơ chế nguyên liệu. Các loại máy xay thịt hiện đại rất phổ biến và đa dạng nhiều chủng loại như máy xay thịt mỡ, máy xay thịt chín, máy xay thịt sống, máy xay thịt đông lạnh,… Tất cả các loại máy đều có công suất cao, sản lượng cho ra nhiều, độ bền bỉ cũng như an toàn vệ sinh cũng không còn gì bàn cãi.

Bước tiếp theo trong quy trình làm giò chả là cho thịt vào máy xay giò chả. Đây là bước quan trọng nhất và cực kỳ cần sự suy xét đúng đắn của bạn, để có được giò lụa sống thơm, có độ dai, sạch và đảm bảo chất lượng, bạn cần sắm loại máy xay giò chả tốt nhất hiện nay.

Sau khi sơ chế phần thịt xong, bạn cần ướp gia vị của thịt, nêm nếm sao cho phù hợp vị nhất rồi bắt đầu bỏ vào máy xay giò chả. Lúc này máy sẽ làm việc với công suất motor cao, những lưỡi dao quay với tốc độ nhanh và đều làm cho giò chả sống của bạn được xay đều. Máy là sự kết hợp nhịp nhàng giữa hệ thống cơ khí và hệ điều khiển điện tử tạo nên một chiếc máy hoạt động tự động, ổn định với năng suất cao.

Tiếp theo là công đoạn hấp giò chả, bạn cần phải có máy hấp giò chả tốt, kín hơi, chịu nhiệt để giò được chín đều, vừa tới và giữ được độ thơm ngon dinh dưỡng. Hiện nay các loại máy hấp giò chả ngày một phổ biến trên thị trường, những máy hấp không chỉ tiện lợi mà còn đa năng có thể hấp nhiều loại thực phẩm khác nhau nữa.

Sau khi đã gói xong, bạn cho giò chả vào máy hấp và đợi nó chín thôi. Hấp xong rồi bạn sẽ có được thành phẩm mình mong muốn. Ngoài ra, nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của người dùng, bạn có thể sử dụng các dòng máy đóng gói giò chả chuyên nghiệp. 

Bên ngoài bao bì bạn có thể in trực tiếp những thông tin về sản phẩm để cung cấp về thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng hay những lưu ý cho người sử dụng.